Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Quốc gia Cuba (NEC) Alina Balseiro
(Ảnh: Radio Havana Cuba)

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Quốc gia Cuba (NEC) Alina Balseiro ngày 25/2 đã thông báo kết quả sơ bộ cuộc trưng cầu dân ý Hiến pháp mới. Kết quả cho thấy, có 6,81 triệu cử tri đã nhất trí thông qua Hiến pháp mới trong tổng số hơn 7,85 triệu cử tri đi bỏ phiếu ngày 24/2, đạt 86,8% tổng số phiếu bầu và đạt 73,31% tổng số cử tri đăng ký trên cả nước.

Trong khi đó, có 706.400 cử tri bỏ phiếu chống, chiếm 9% số phiếu bầu và chiếm 7,6% số cử tri đăng ký bầu cử; có khoảng 325.000 phiếu không hợp lệ hoặc là phiếu trắng (4,15% tổng số phiếu).

Theo bà Balseiro, cử tri Cuba đã tham gia bỏ phiếu tại 25.345 điểm, trong đó có 1.048 điểm ở nước ngoài. Tham gia vào công tác bầu cử có hơn 225.000 nhà chức trách và cộng tác viên (sinh viên của các trường trung cấp và đại học). Ngoài ra, hơn 200.000 em học sinh tiểu học cũng tham gia đứng gác bên cạnh các hòm phiếu.

Dự thảo Hiến pháp mới của Cuba bao gồm một phần mở đầu và 229 điều, được chia vào 11 mục, 24 chương và 16 phần. Đây sẽ là bản Hiến pháp thứ 2 của Cuba kể từ khi Cách mạng thành công năm 1959, tiếp sau Hiến pháp 1976 hiện hành, mới được bổ sung sửa đổi 2 lần vào các năm 1992 và 2002.

Kết quả chính thức cuộc trưng cầu dân ý sẽ được công bố trong vòng 1 tuần tới và Hiến pháp mới sẽ có hiệu lực sau khi kết quả này được đăng trên Công báo nhà nước.

Bên cạnh việc tái khẳng định mục tiêu và con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội, cùng việc duy trì nền tảng cơ bản của mô hình kinh tế - xã hội xã hội chủ nghĩa, dự thảo Hiến pháp mới đưa ra nhiều thay đổi quan trọng như xác định rõ hơn vai trò của Đảng Cộng sản, tuyên bố tính chất pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Cuba, ấn định tính tối thượng của Hiến pháp trong hệ thống tư pháp, định ra các chức danh lãnh đạo mới cùng các quy định về nhiệm kỳ và giới hạn tuổi bổ nhiệm, trao thêm quyền tự chủ cho các đơn vị hành chính địa phương, đặc biệt là cấp quận huyện, mở rộng và hiến định thêm nhiều quyền của công dân, công nhận những thành phần kinh tế mới và đề ra cơ chế tự chủ cho các doanh nghiệp nhà nước, hay nâng lên tầm hiến định nhiều nguyên tắc của Cách mạng Cuba./.

 

 

 

Theo: Dangcongsan.vn