Xe cứu thương rời khu vực hang Tham Luang. Ảnh: AP

 
Điều kiện thời thiết sẽ đóng vai trò chủ chốt để quyết định cách thức đưa đội bóng gồm 12 cầu thủ nhí cùng 1 huấn luyện viên (HLV) từ hang Tham Luang tới một bệnh viện ở Chiang Rai (Chiềng Rai), Thái Lan. 
Lực lượng cứu hộ đã túc trực sẵn sàng 4 máy bay trực thăng để đưa các cầu thủ nhí cùng HLV, vốn bị mắc kẹt sâu bên trong hang động ngập nước hai tuần trước, từ khu vực cửa hang thuộc huyện Mae Sai (Ma-ê Xai) tới Bệnh viện Chiangrai Prachanukroh thuộc huyện Muang (Muông). Các máy bay này sẽ mất khoảng từ 7-10 phút để đưa các cầu thủ nhí và HLV tới một địa điểm ở huyện Muang và từ đây, những người này sẽ được tiếp tục được đưa bằng xe cứu thương tới bệnh viện cách đó khoảng 1 km.
Tuy nhiên, nếu điều kiện thời tiết không cho phép di chuyển người bằng máy bay, thì phương án dự phòng là di chuyển bằng đường bộ sẽ được lựa chọn để đưa những người này tới bệnh viện, với khoảng cách khoảng 70 km và sẽ mất khoảng hơn 1 giờ. Lực lượng cứu hộ cũng xác nhận sẽ chỉ chuyển các thành viên đội bóng tới Chiang Rai, thay vì đưa về thủ đô Bangkok.
Theo nguồn tin từ lực lượng cứu hộ, ngay khi các cầu thủ nhí được đưa ra khỏi hang, các bác sĩ và nhân viên y tế túc trực ngay ở cửa hang sẽ tiến hành khám sơ bộ cho những người được giải cứu. Đặc biệt, có đủ 13 bác sĩ sẵn sàng để khám cho từng người trong tổng số 13 thành viên đội bóng. Các cầu thủ nhí và HLV sẽ ngay lập tức được khám, kiểm tra hô hấp và thân nhiệt. Khi đã được đưa về Chiang Rai, các nạn nhân sẽ được chăm sóc y tế đặc biệt trong ít nhất 24 giờ, và người nhà không được tiếp xúc. Sau khi có kết quả kiểm tra y tế 48 giờ sau đó, người nhà mới được tiếp cận. Các thành viên đội bóng sau đó có thể về nhà trong vòng 5 ngày nếu sức khỏe phục hồi tốt.
Trực thăng rời hiện trường cuộc giải cứu. Ảnh: Reuters
 

Hoạt động cứu hộ tạm dừng tới sáng 9/7                     

Theo thông báo chính thức từ trưởng nhóm cứu hộ Thái Lan, ông Narongsak Osottanakorn (Na-rông-xắc Ô-xốt-ta-na-con), trong chiến dịch giải cứu đầu tiên ngày 8/7, lực lượng chức năng đã đưa được 4 cầu thủ nhí ra khỏi hang. Như vậy, trong hang vẫn còn 8 cầu thủ nhí cùng 1 huấn luyện viên và hiện công tác cứu hộ đã tạm ngừng cho tới sáng 9/7.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Narongsak thông báo: "Hôm nay, chúng tôi đã cố gắng giải cứu và đưa được 4 đứa trẻ tới bệnh viện Prachanukrua ở Chiang Rai một cách an toàn". Thông tin này khác với các nguồn tin dẫn lời một quan chức quốc phòng Thái Lan giấu tên đưa ra trước đó, rằng lực lượng cứu hộ đã đưa được 6 cầu thủ nhí ra khỏi hang. Theo kế hoạch, lực lượng cứu hộ chia đội bóng thành 4 nhóm để đưa từng nhóm ra khỏi hang, trong đó nhóm đầu gồm 4 cầu thủ khỏe và bơi tốt, các nhóm sau gồm 3 cầu thủ/nhóm và HLV sẽ là người cuối cùng trong nhóm cuối rời khỏi hang. 

Khi màn đêm buông xuống, hoạt động cứu hộ đã phải tạm ngừng cho tới sáng 9/7. Những người còn lại trong hang gồm HLV và các cầu thủ bơi kém hơn và đều tầm 11 tuổi. Theo ông Narongsak, các nhóm cứu hộ cần khoảng 10 tiếng để chuẩn bị cho đợt cứu hộ tiếp theo, với sự tham gia của khoảng 90 thợ lặn, trong đó có 50 thợ lặn người nước ngoài./.

 

 

Theo: TTXVN