(LSĐT) - Từ xa xưa, cây tre, cây mây đã gắn bó, thiết thực với đời sống và tâm hồn  người Việt. Thời mở cửa, hội nhập với thế giới, nhiều nghệ nhân, làng nghề ở Lạc Sơn, Hòa Bình, cũng như nhiều vùng quê khác đã tạo nên sức sống mới, làm ra những sản phẩm mây tre đan độc đáo, thân thiện với thiên nhiên, đậm đà bản sắc văn hóa Việt. Xác định tầm quan trọng của nghề mây, tre đan truyền thống đối với phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, huyện Lạc Sơn đang từng bước khôi phục, xây dựng các làng nghề truyền thống, góp phần xóa đói - giảm nghèo, nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn...

may tre an

Sản xuất mây tre đan tại làng nghề xóm Bui, xã Nhân Nghĩa huyện Lạc Sơn

Nghề mây, tre đan ở xã Nhân Nghĩa có từ xa xưa. Trước đây, bà con chủ yếu đan giỏ, lẵng hoa, cơi trầu... phục vụ sinh hoạt gia đình và buôn bán nhỏ lẻ. Nhưng đến nay, nghề mây tre đan phát triển rộng cả về quy mô và giá trị. Các sản phẩm có mẫu mã đa dạng, chất lượng nâng cao, thu hút được nhiều khách thập phương. Điển hình như làng nghề mây, tre đan xóm Bui, xã Nhân Nghĩa huyện Lạc Sơn được công nhận vào năm 2017 và được thành lập Hợp tác xã năm 2020 có 25 thành viên là hội viên phụ nữ tham gia hợp tác xã, tạo việc làm ổn định cho 150 thành viên với thu nhập khoảng 4-5 triệu đồng/người/tháng và hơn 200 lao động thời vụ tại địa phương với thu nhập 2,5 - 3 triệu đồng/người/tháng. Hợp tác xã hoạt động có hiệu quả, các sản phẩm đa dạng về mẫu mã, chất lượng đảm bảo, chủ yếu được làm thủ công, do đó thị trường ưa chuộng và nhận được nhiều đơn hàng từ các tỉnh, thành phố và xuất khẩu đi nước ngoài.

Trước những đổi thay của xã hội hiện đại, có những lúc tưởng chừng nghề mây, tre đan không thể tồn tại. Nhưng từ sự tâm huyết và lòng đam mê với nghề, những người thợ làng nghề đã quyết tâm gìn giữ, hy vọng một ngày nào đó sẽ tìm lại chỗ đứng, khẳng định vị thế cho nghề truyền thống của dân tộc mình. Bà Quách Thị Dung, Chủ nhiệm HTX mây, tre đan xóm Bui, xã Nhân Nghĩa cho biết: "Vì lòng đam mê và ý thức gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, tôi và nhiều người thợ có tâm huyết và tìm cách khôi phục lại nghề. Các chị em đều nỗ lực tuyên truyền cho thế hệ trẻ về ý thức bảo tồn nét văn hóa truyền thống của dân tộc, truyền lại những kinh nghiệm quý báu trong nghề. Nhờ lòng kiên trì, cố gắng của những người thợ, đồng thời được sự hỗ trợ, tạo mọi điều kiện của các cấp chính quyền, nghề mây, tre đan dần có chỗ đứng, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng".

tre dan 1

Nghề đan giúp nhiều nông dân ổn định thu nhập trong những thời điểm nông nhàn

Khôi phục đã khó, giữ gìn, bảo tồn và nhân rộng, đưa nghề mây, tre đan theo đà phát triển kinh tế thị trường lại càng khó hơn. Bên cạnh những điều kiện thuận lợi, nghề mây, tre đan huyện Lạc Sơn vẫn đứng trước không ít khó khăn. Hiện nay, các tổ chức sản xuất mây, tre đan vẫn còn nhỏ lẻ, manh mún, trang thiết bị còn sơ sài, thiếu thốn, kho bảo quản chưa đảm bảo; chưa chủ động được thị trường tiêu thụ, còn trông chờ vào tư thương; chưa chủ động được nguồn nguyên liệu nên giá thành phẩm còn cao so với thị trường; khả năng sáng tạo mẫu mã, kiểu dáng hiện đại của người thợ còn hạn chế... Để giữ vững nghề mây, tre đan phát triển mạnh, bền vững, người làm nghề mong muốn tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng tay nghề lao động. Đồng thời, quy hoạch tập trung vùng nguyên liệu, đầu tư công nghệ, máy móc nhằm nâng cao chất lượng, mẫu mã từng loại sản phẩm; tiếp tục xây dựng, thành lập các Tổ hợp tác, Hợp tác xã và doanh nghiệp, mở rộng thị trường, nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm để nghề mây, tre đan được bảo tồn và phát triển, ngày càng có chỗ đứng, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của địa phương./.

Bùi Tín  (Hội LHPN huyện)

Về việc triển khai công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử

V/v thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang bảo đảm hạn chế tập trung đông người và thực hiện nghiêm chỉnh phòng, chống dịch Covid 19 hiệu quả

Bùi Văn Dương - Phó Chủ tịch UBND huyện