(LSĐT) - Ngày 07/01, UBND huyện tổ chức Hội nghị trực tuyến với các xã, thị trấn trên địa bàn huyện để đánh giá công tác phòng chống thiên tai và tìm kiến cứu nạn (PCTT và TKCN), công tác xây dựng NTM năm 2020; triển khai nhiệm vụ năm 2021 và kế hoạch sản xuất vụ Xuân năm 2021. Tham dự hội nghị tại điểm cầu UBND huyện có các thành viên BCH PCTT và TKCN, các thành viên BCĐ xây dựng NTM, lãnh đạo Ủy ban MTTQ, các đoàn thể, các cơ quan, đơn vị cấp huyện và đại biểu của 24 điểm cầu xã, thị trấn. Đồng chí Bùi Văn Lịnh – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

TrienkhaiKHvudong-2021

Đồng chí Bùi Văn Lịnh - Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị

Hội nghị đã thông qua Báo cáo công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020, nhiệm vụ năm 2021; Báo cáo kết quả triển khai Chương trình xây dựng Nông thôn mới năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ năm 2021; Kế hoạch sản xuất vụ Xuân năm 2021.

Theo đó, Năm 2020, thời tiết cả nước nói chung và huyện Lạc Sơn nói riêng có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường; một số hiện tượng cực đoan đã xuất hiện bất thường ngay từ đầu năm. Mặc dù ngay từ đầu năm, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện đã xây dựng kế hoạch và triển khai các phương án phòng chống thiên tai năm 2020, cụ thể: khắc phục các tồn tại mạng lưới và cơ sở hạ tầng, xây dựng phương án ứng cứu sự cố, rà soát và lập kế hoạch ứng phóa tại các điểm xung yếu có nguy cơ xảy ra thiên tai; thành lập Ban Chỉ huy và đội xung kích tại các đơn vị; thành lập các đoàn kiểm tra về nghiệp vụ đối với công tác chuẩn bị khi có tình huống xảy ra,… Tuy nhiên, với sự diễn biến phức tạp và khó lường của thời tiết trong năm 2020, hạ tầng cơ sở, tài sản của nhân dân cũng bị thiệt hại đáng kể. Trong năm, thiệt hại về thiên tai xảy ra 05 đợt, với tổng thiệt hại là 13.428,64 triệu đồng. Ngay sau khi có thiên tai xảy ra, lãnh đạo huyện và các thành viên BCH PCTT và TKCN huyện đã kiểm tra tình hình, đồng thời chỉ đạo các địa phương khẩn trương huy động nguồn lực, vận động phương châm “4 tại chỗ”, kịp thời thực hiện công tác phòng, chống, khắc phục thiên tai nhanh chóng, có hiệu quả. Tổng các nguồn lực huy động hỗ trợ, khắc phục hậu quả thiên tai năm 2020 là 602 triệu đồng.

Về chương trình xây dựng nông thôn mới: Tổng nguồn vốn huy động ước thực hiện năm 2020 là 221.389 triệu đồng. Trong đó: Vốn trực tiếp từ Chương trinh MTQG là 37.357 triệu đồng; vốn xây dựng cơ bản trung ương, tỉnh, huyện 24.200 triệu đồng; vốn lồng ghép 42.000 triệu đồng; vốn từ nhân dân đóng góp 10.396 triệu đồng. Hiện nay toàn huyện có 07 xã đạt chuẩn NTM, có 01 xã đạt 18 tiêu chí, 03 xã đạt từ 14 – 16 tiêu chí, 12 xã đạt từ 10 – 13 tiêu chí. Toàn huyện có 04 khu dân cư kiểu mẫu, 05 vườn kiểu mẫu được tỉnh công nhận; có 05 xã đạt NTM nâng cao. Đang đề nghị UBND tỉnh thẩm định, xét công nhận xã Tân Mỹ đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2020.

Về kế hoạch sản xuất vụ Xuân 2021, toàn huyện phấn đấu tổng diện tích gieo trồng đạt 10.745ha, trong đó: Cây lương thực có hạt 6.015ha, các cây chất bột có củ 1.950ha, cây công nghiệp 1.450ha, cây rau đậu các loại 800ha, cây khác 530ha.Sản lượng lương thực cây có hạt phấn đấu đạt 29.320ha, trong đó thóc 20.300 tấn, ngô 9.020 tấn. Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh và phát triển đầu con trâu, bò, lợn, gia cầm khoảng 1.3%/năm. Phấn đấu trồng 40.000 cây ăn quả, cây lâm nghiệp khác dịp Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ. Phấn đấu trồng rừng mới và sau khai thác 800ha, giữ độ che phủ rừng 53%....

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn Lịnh - Chủ tịch UBND huyện yêu cầu trong thời gian tới, ngành nông nghiệp, các ngành liên quan và UBND các xã, thị trấn tiếp tục tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: Chủ động xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, huy động mọi nguồn lực, khả năng phòng ngừa thiên tai; thường xuyên kiểm tra, đánh giá thực trạng, bảo dưỡng các công trình hồ đập, công trình giao thông; làm tốt công tác tuyên truyền, cảnh báo thiên tai; đặc biệt quan tâm công tác phòng chống dịch Covit – 19. Đối với việc xây dựng Nông thôn mới Đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị UBND các xã rà soát, củng cố BCĐ, có quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ rõ ràng cho các thành viên; rà soát, đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí, có kế hoạch, giải pháp, lộ trình trong việc thực hiện các tiêu chí đã đạt và đang xây dựng; quan tâm công tác dồn điền, đổi thửa; thành lập các HTX, tạo ra các sản phẩm có thương hiệu; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng vương mẫu quan tâm đến việc phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập cho người dân. Về kế hoạch sản xuất vụ Xuân 2021, đề nghị UBND các xã bám sát vào kế hoạch của huyện, xây dựng cụ thể kế hoạch của đơn vị để triển khai, phổ biến đến xóm, phố; chú ý đảm bảo khung thời vụ sản xuấthực hiện công tác chuyển giao khoa học kỷ thuật, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; tổ chức tập huấn đến tận hộ dân; khuyến cáo, hỗ trợ nông dân sử dụng các dịch vụ về giống, vật tư, thuốc.. đảm bảo chất lượng. Các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế chủ động xây dựng phương án sản xuất đảm bảo năng suât, chất lượng, giá trị kinh tế cao trên đơn vị diện tích./.

Quyết định Phê duyệt Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 và Kế hoạch sử dụng đất năm 2021 huyện Lạc Sơn

Về việc triển khai công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử

V/v thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang bảo đảm hạn chế tập trung đông người và thực hiện nghiêm chỉnh phòng, chống dịch Covid 19 hiệu quả

Bùi Văn Dương - Phó Chủ tịch UBND huyện