Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực

(LSĐT) - Với mong muốn giữ gìn và phát triển thương hiệu "Gà Lạc Sơn”, Hợp tác xã Chăn nuôi và cung ứng gà xã Chí Thiện không ngừng sáng tạo, học hỏi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi gà.

ChannuoigaChithien

Chị Bùi Thị Xa tại trại gà của gia đình

Hợp tác xã Chăn nuôi và cung ứng gà xã Chí Thiện được thành lập tháng 5/2017 gồm 22 thành viên do chị Bùi Thị Xa làm Giám đốc chuyên nuôi và cung cấp gà thương phẩm thơm, ngon và gà giống có khả năng chịu bệnh tốt, dễ nuôi, lớn nhanh, đem lại hiệu quả kinh tế cao, được người tiêu dùng ưa chuộng. Hướng tới sản xuất hàng hóa quy mô lớn, có uy tín trên thị trường, các thành viên HTX đã chấp hành những quy định về chuồng trại, lựa chọn con giống, thức ăn... Nhằm đảm bảo những điều kiện tốt nhất cho gà phát triển, hạn chế dịch bệnh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. HTX đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y.

Ban Đầu khi mới thành lập, các chị em trong HTX gặp rất nhiều khó khăn về vốn, con giống và kinh nghiệm… Tuy nhiên, với quyết tâm phát triển mô hình chăn nuôi gà thả vườn, Chị Xa và các chị em hội viên đã đến tận các cơ sở ấp trứng và chăn nuôi gà tại tỉnh Thanh Hóa để học tập kinh nghiệm, đồng thời có thêm kiến thức chăn nuôi khi tham gia các lớp học nghề chăn nuôi gà thả vườn do Hội LHPN huyện, xã tổ chức. Một số hộ gia đình còn khó khăn về vốn được hỗ trợ vay vốn từ Ngân hàng CSXH qua ủy thác của Hội Phụ nữ xã, do đó HTX đã ổn định, đảm bảo phát triển. Sau hơn 4 năm thành lập, HTX luôn đảm bảo được quy mô và chất lượng gà giống, gà thương phẩm, không chỉ cung cấp nhu cầu gà giống, gà thịt tại địa phương, các xã lân cận mà còn cung cấp tới các tỉnh, thành phố lớn khác như: Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên... Trung bình 1 năm HTX bán ra thị trường 12 vạn gà con với giá 13.000 đồng/con, 24.000 con gà thương phẩm với giá từ bán 80.000 - 100.000 đồng/kg. Thu nhập bình quân hàng năm được hơn 14 tỉ đồng trừ chi phí còn lãi khoảng 1,4 tỉ đồng. Riêng đối với gia đình chị Xa tạo công ăn việc làm cho 5 lao động nữ tại địa phương với thu nhập thường xuyên đạt từ 4 – 5 triệu đồng/người/tháng.

Chị Bùi Thị Xa (Giám đốc HTX) cho biết: Để đạt được những thành quả như trên là sự nỗ lực cố gắng và quyết tâm cao của các thành viên trong hợp tác xã. Với lợi thế sẵn có về diện tích đất đồi rộng, HTX tiếp tục đầu tư mở rộng chuồng trại, tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho hội viên, phụ nữ và người dân tại địa phương, góp phần nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, đưa thương hiệu “Gà Lạc Sơn” tiến xa hơn nữa trên thị trường tiêu dùng thực phẩm sạch của cả nước.

Hợp tác xã Chăn nuôi và cung ứng gà xã Chí Thiện đã góp phần vào sự phát triển ngành chăn nuôi nói riêng và phát triển kinh tế xã hội nói chung trên địa bàn huyện Lạc Sơn trong công cuộc xây dựng nông thôn mới./.

Bùi Tín (Hội LHPN)

Quyết định Phê duyệt Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 và Kế hoạch sử dụng đất năm 2021 huyện Lạc Sơn

Về việc triển khai công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử

V/v thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang bảo đảm hạn chế tập trung đông người và thực hiện nghiêm chỉnh phòng, chống dịch Covid 19 hiệu quả