Tháng 11 2018

Your IP: 54.226.209.201
Server Time: 2018-11-16 02:02:56

Về việc cảnh báo mưa dông trên diện rộng ở vùng núi phía Bắc.

Để chủ động ứng phó với các hiện tượng thời tiết nguy hiểm liên quan đến mưa lũ, sạt lở đất giảm thiểu tới mức thấp nhất thiệt hại, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và TKCN huyện Lạc Sơn đã ban hành văn bản Về việc cảnh báo mưa dông trên diện rộng ở vùng núi phía Bắc. Trang Thông tin điện tử huyện Lạc Sơn xin đăng tải toàn bộ nội dung văn bản trên:

photo 0 15251697229691544079767
Ảnh minh họa

Thực hiện Công văn số 70/BCH-VP ngày 06/7/2018 của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh về việc cảnh báo mưa dông trên diện rộng ở các tỉnh vùng núi phía Bắc;

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, trong chiều tối và đêm 06 ngày 07 tháng 7 năm 2018 ở vùng núi phía Bắc có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông, trong cơn dông có khả năng cao xảy ra tố lốc, mưa đá, sấm sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Để chủ động ứng phó với các hiện tượng thời tiết nguy hiểm liên quan đến mưa lũ, sạt lở đất giảm thiểu tới mức thấp nhất thiệt hại, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và TKCN huyện Lạc Sơn đề nghị Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và TKCN các xã, thị trấn khẩn trương triển khai thực hiện một số nội dung sau:

- Theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo về mưa to, dông lốc, để thông tin kịp thời đến người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh; tổ chức kiểm tra rà soát các khu dân cư ở ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp, khu vực có nguy xảy ra lũ quét, sạt lở đất, những nơi ở không an toàn, đồng thời sẵn sàng các phương án ứng phó đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân khi có tình huống xảy, đặc biệt khu vực đã sảy ra sạt lở năm 2017.

- Triển khai phương án phòng chống lũ, đảm bảo an toàn các công trình phòng chống lũ; tổ chức tuần tra canh gác, kiểm tra, rà soát việc chuẩn bị lực lượng, phương tiên theo quy định; giám sát, hướng dẫn và chủ động thực hiện việc hạn chế hoặc cấm người, phương tiện đi vào khu vực nguy hiểm, các sông, suối, ngầm và các tuyến đường có nguy cơ bị ngập sâu, khu vực có nguy cơ bị sạt lở đất do mưa lũ hoặc dòng chảy các khu vực nguy hiểm khác.

- Chỉ đạo triển khai thực hiện các nội dung tại Công văn số 334/UBND-PCTT ngày 08/5/2018 của UBND huyện Lạc Sơn về việc chủ động phòng, tránh giông lốc và sạt lở đất trên địa bàn huyện; đảm bảo an toàn tuyệt đối các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ ống lũ quét, đặc biệt là các vị trí sạt lở đất xuất hiện ở xóm Nạc, xóm Rài. Cụ thể tại vị trí tờ bản đồ số 30 khu vực 2 vị trí 1,2,3,4 của xóm Nạc có 20 hộ (38 nhân khẩu) và ở xóm Rài tại tờ bản đồ số 6 khu vực 3 từ vị trí số 1 đến vị trí số 4 gồm 17 hộ (64 nhân khẩu); và khu vực sau đường tràn hồ Khả xã Quý Hòa khu vực xóm Cáo, xóm Khả, xóm Dọi 2 có nguy cơ cao sạt lở đất gây nguy hiểm đến các nhà dân. Cương quyết di chuyển người dân tới khu vực an toàn để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người, tài sản tại khu vực nguy cơ xảy ra sạt lở đất trên đia bàn xã Tuân Đạo và xã Quý Hòa.

- Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, tăng cường chỉ đạo các lực lượng trên địa bàn triển khai việc cắm biển cảnh báo, xây dựng chốt chặn "Barie", tuần tra, canh gác, cảnh báo cho người dân tại các điểm xung yếu, bến đò ngang qua suối, ngầm tràn giao thông, các đoạn đường bị ngập sâu, nước chảy siết khi có lũ; kiên quyết không cho các phương tiện và người dân đi qua các đoạn đường không đảm bảo an toàn.

- Tổ chức hướng dẫn phân luồng, đảm bảo an toàn giao thông tại các điểm bị ngập lụt, chia cắt, đặc biệt trong kỳ thi tốt nghiệp phổ thông đang diễn ra. Bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện tại các khu vực xung yếu để kịp thời triển khai phương án khắc phục, thông tuyến khi xảy ra sự cố sạt lở gây ách tắc giao thông.

- Triển khai phương án bảo đảm an toàn các hồ chứa nước; kiểm soát chặt chẽ việc xả lũ của các hồ chứa nhằm đảm bảo an toàn hồ, đồng thời chuẩn bị phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản ở hạ du các công trình;

- Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

- Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện, Cổng thông tin điện từ huyện, đặc biệt là hệ thống phát thanh, truyền tin ở các thôn, xóm thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến của mưa lũ; tăng cường thời lượng phát sóng truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, chủ động phòng tránh.

- Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h; phải bố trí Lãnh đạo trực Ban Chỉ huy tại Văn phòng thường trực; tăng cường kiểm tra, theo dõi chặt chẽ tình hình mưa, lũ trên địa bàn; thường xuyên báo cáo về Ủy ban nhân dân huyện, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện qua Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện.

Đề nghị Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và TKCN các xã, thị trấn, các đơn vị có liên quan, quan tâm thực hiện./.

Nội dung Văn bản: