(LSĐT) - Ngày 09/01, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019; triển khai nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh.

TrT-9-1-20

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm đầu cầu huyện Lạc Sơn

Đồng chí Bùi Văn Chanh – Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ trì hội nghị tại điểm cầu huyện Lạc Sơn. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các cơ quan, đơn vị là thành viên Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của huyện.

Năm 2019, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình chịu ảnh hưởng của rìa xa hoàn lưu của 03 cơn bão (số 02; 03; 04) nên đã có mưa vừa, mưa to diện rộng. Đặc biệt, chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 03 gây mưa vừa, mưa to diện rộng từ ngày 01-05/8; riêng ngày 03-04/8 nhiều nơi mưa to đến rất to; chịu ảnh hưởng 05 đợt không khí lạnh tăng cường mạnh; xuất hiện 12 đợt nắng nóng diện rộng và một số ngày nắng nóng cục bộ, nhiệt độ cao nhất tuyệt đối 41,40C, xảy ra ở thành phố Hòa Bình; xuất hiện 9 đợt mưa lớn diện rộng.

Ảnh hưởng của thiên tai, toàn tỉnh có 1 người bị thương; 4 người chết tại huyện Kim Bôi, huyện Đà Bắc. Nhà bị hư hỏng, thiệt hại, di dời khẩn cấp khoảng 737 nhà. Thiệt hại về lúa khoảng 720 ha; hoa màu khoảng 1.090ha; cây trồng lâu năm 5,5 ha; cây trồng hàng năm 198 ha; cây ăn quả 105 ha. Các công trình kè, đập dâng (bai) và kênh mương cũng bị xói lở và cuốn trôi và hư hỏng. Nhiều khu vực của các đường giao thông bị ngập và sạt lở mái taluy âm, taluy dương khi có mưa lớn gây hư hỏng, ách tắc nhiều tuyến đường giao thông.

Ngay sau khi có thiên tai xảy ra, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã chỉ đạo thành viên các tổ công tác phối hợp với các ngành liên quan đi kiểm tra, đánh giá tình hình tại các địa phương, đồng thời chỉ đạo các ngành, các địa phương triển khai các phương án khắc phục theo phương châm “4 tại chỗ”. Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh bám sát địa bàn, kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo toàn bộ hệ thống chính trị trong toàn tỉnh trong công tác ứng phó, phòng chống với thiên tai; qua đó đã giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra. Các Thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh theo địa bàn được phân công đã tổ chức các đoàn công tác xuống các địa phương kiểm tra, đôn đốc trong công tác phòng chống thiên tai.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, phân tích kết quả đạt được, thẳng thắn chỉ rõ những mặt còn tồn tại, hạn chế trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019; đồng thời đề xuất, kiến nghị một số vấn đề nhằm thực hiện tốt hơn nữa chức năng nhiệm vụ được giao trong năm 2020.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019. Về phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2020, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Các cấp, các ngành tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo tập trung thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”. Kiện toàn Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tăng cường, nâng cao hiệu quả hoạt động của các thành viên Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp. Nâng cao năng lực, tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị cho lực lượng tham mưu giúp Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp đảm bảo tính chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng, kịp thời với các tình huống thiên tai có thể xảy ra để ứng phó với thiên tai một cách hiệu quả nhất. Bổ sung cơ chế chính sách để huy động nguồn lực trong xã hội, dịch vụ công tham gia vào công tác phòng chống thiên tai. Tiếp tục rà soát, xác định chính xác các khu vực trọng điểm xung yếu; rà soát phân loại và đánh giá mức độ an toàn tất cả các hồ chứa trên địa bàn tỉnh; xây dựng phương án đảm bảo an toàn cho từng khu vực, từng công trình. Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng tránh thiên tai./.

Thông báo Triển khai Hội thi Tìm kiếm sáng kiến CCHC năm 2019

Thông báo thi tuyển viên chức sự nghiệp GIáo dục và Đào tạo tại Hội đồng tuyển dụng viên chức huyện Cao Phong năm 2019

Quyết định về việc ban hành và áp dụng tài liệu Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015

Bùi Văn Chanh - Phó Chủ tịch UBND huyện