Tháng 10 2017

Your IP: 192.168.51.1
Server Time: 2017-10-22 15:34:10

Lễ công bố xã Xuất Hóa đạt chuẩn Nông thôn mới

(LSĐT) - Sáng 11/8, Ủy ban nhân dân huyện tổ chức Lễ Công bố xã Xuất Hóa đạt danh hiệu nông thôn mới năm 2016. Về dự buổi lễ có đồng chí Bùi Văn Thắng – Giám đốc Sở GTVT, thành viên BCĐ XDNTM tỉnh, đơn vị giúp đỡ huyện Lạc Sơn; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Đồng chí Bùi Văn Hiền – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Bùi Văn Thắng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND; Lãnh đạo Ủy ban MTTQ, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; các đơn vị lực lượng vũ trang, doanh nghiệp trên địa bàn; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn và đông đảo bà con nhân dân xã Xuất Hóa.

CongboXuatHoa 11 8

Thừa lệnh Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016 cho xã Xuất Hóa

Sau 6 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), bằng sự nỗ lực quyết tâm của cấp uỷ, chính quyền và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân xã Xuất Hóa. Xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong thực hiện chương trình. Đến nay, xã Xuất Hóa đã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Tổng huy động các nguồn lực xây dựng NTM giai đoạn (2011 – 2016)  là 191,2 tỷ đồng. Trong đó: Vốn Ngân sách Nhà nước: Vốn vay ngân hàng thế giới: 9,4 tỷ đồng; nguồn vốn ngân sách Trung ương: 12,1 tỷ đồng; nguồn vốn ngân sách tỉnh, huyện, xã: 45,3 tỷ đồng; vốn trực tiếp từ Chương trình NTM: 12 tỷ đồng; nguồn vốn huy động từ nhân dân: 51,7 tỷ đồng; vốn vay ngân hàng: 60,5 tỷ đồng…. Nhờ triển khai chương trình xây dựng NTM, các công trình hạ tầng trên địa bàn xã Xuất Hóa đến nay đã cơ bản hoàn thiện, diện mạo của xã đã có nhiều khởi sắc, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được quy hoạch, sản xuất không ngừng phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao. Hiện nay cơ cấu sản xuất nông, lâm nghiệp chiếm 22%; thương mại dịch vụ, công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp và xây dựng 78%, thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt 27,6 triệu đồng/người, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 96%, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 8,35% (năm 2011: 15,3%) . Các trục đường giao thông nông thôn đã được nhựa hóa và bê tông hóa từ 55 -100%; tỷ lệ kiên cố hóa kênh mương đạt 61,78%; tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn đạt trên 96%; có 2/3 trường học trên địa bàn xã đạt chuẩn quốc gia cấp độ I; Trạm y tế xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế; toàn xã có 1.428 nhà đạt tiêu chuẩn của Bộ xây dựng (đạt 79%), không có nhà tạm, dột nát. Toàn xã có 100% xóm đạt tiêu chuẩn văn hóa và 78% hộ đạt gia đình văn hóa; Hệ thống chính trị cơ sở tiếp tục được củng cố, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững.

Để duy trì và nâng cao các tiêu chí xây dựng NTM, xã Xuất Hóa đã xây dựng phương hướng, nhiệm vụ giữ vững xã đạt chuẩn NTM, trong đó có một số nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp sẽ được địa phương tập trung triển khai thực hiện. Đó là: Thường xuyên rà soát, đánh giá các tiêu chí để phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cá nhân, tổ chức tiến hành thực hiện; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt sâu rộng tới toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tích cực tham gia thực hiện các phong trào thi đua chung sức, duy trì bền vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất nhằm nâng cao giá trị thu nhập, đời sống cho người dân.

Tại buổi lễ, thừa lệnh Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016 cho xã Xuất Hóa, đồng chí Bùi Văn Thắng – Giám đốc Sở GTVT, thành viên BCĐ XDNTM tỉnh chúc mừng và biểu dương những thành tích, kết quả trong xây dựng NTM của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Xuất Hóa. Đồng chí nhấn mạnh: Việc xây dựng đạt chuẩn NTM đã khó, việc duy trì và nâng cao các tiêu chí lại càng khó khăn hơn, do đó, các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Lạc Sơn cần tiếp tục sâu sát, chỉ đạo để cả hệ thống chính trị vào cuộc, tiếp tục hoàn chỉnh và nâng cao hơn nữa các tiêu chí về xây dựng NTM trên địa bàn xã Xuất Hóa nói riêng và trên địa bàn huyện Lạc Sơn nói chung. Trong đó, địa phương cần chủ động phát huy nội lực, có kế hoạch và giải pháp chi tiết trong việc chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, bảo vệ môi trường, chăm lo y tế, giáo dục, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

KhenNTM XuatHoa
Đồng chí Bùi Văn Thắng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân xuất sắc

Dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình đã thưởng công trình phúc lợi cho xã Xuất Hóa được công nhận nông thôn mới năm 2016, trị giá 500.000.000 đồng.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện tặng giấy khen cho 5 tập thể, 12 cá nhân; UBND xã Xuất Hóa tặng giấy khen cho 5 tập thể, 7 cá nhân và 13 hộ gia đình có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2016./.