Tháng 6 2017

Your IP: 54.162.114.84
Server Time: 2017-06-27 15:34:07

Trực tuyến Triển khai Kế hoạch sản xuất vụ hè thu, vụ mùa, vụ đông năm 2017

(LSĐT) - Sáng 23/5, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Kế hoạch sản xuất vụ hè thu, vụ mùa, vụ đông năm 2017. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ngành liên quan; Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình, Công ty Dịch vụ nông nghiệp, Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Hòa Bình, Trung tâm Khí tượng thủy văn Hòa Bình; Lãnh đạo 11 huyện, thành phố.

images23 5
Đồng chí Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh
Chủ trì Hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh

Tại điểm cầu huyện Lạc Sơn có đồng chí Bùi Văn Phục – Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị: Phòng NN & PTNT, phòng TC – KH, phòng Dân tộc, phòng TN & MT, Chi cục Thống kê, Hạt Kiểm lâm, Trạm Khuyến nông Khuyến lâm, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trạm Chăn nuôi – Thú y, Công ty TNHH MTV khai tác công trình Thủy Lợi, Công thi TNHH Lâm nghiệp chi nhánh Lạc Sơn, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Huyện đoàn.

Theo báo cáo tại hội nghị, kết quả sản xuất vụ đông xuân năm 2016 - 2017 với các giải pháp quyết liệt và đồng bộ, các địa phương trong tỉnh đã cơ bản hoàn thành kế hoạch sản xuất. Tổng diện tích gieo cây hàng năm 69,5 nghìn ha (vượt 1% kế hoạch), trong đó diện tích cây lương thực có hạt 35,67 nghìn ha (vượt 0,5% kế hoạch); sản lượng lương thực có hạt 17,78 vạn tấn (vượt 2% kế hoạch). Mô hình liên kết giữa sản xuất với tiêu thụ nông sản đảm bảo an toàn thực phẩm được khởi xướng, duy trì và mở rộng. Công tác QLNN ngành NN&PTNT được tăng cường và phát huy hiệu quả. Chủ động thực hiện đề án và kế hoạch hành động tái cơ cấu ngành NN, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Chương trình MTQG. Hoạt động sản xuất, cung ứng, kinh doanh, quảng bá vật tư nông nghiệp được kiểm tra, giám sát.

Hội nghị đã triển khai Kế hoạch sản xuất vụ hè thu, vụ mùa, vụ đông năm 2017 với định hướng chỉ đạo chung: Thực hiện tái cơ cấu ngành NN đồng bộ trên các lĩnh vực; chuyển đổi diện tích lúa, màu kém hiệu quả sang cây trồng có giá trị cao hơn; lựa chọn cơ cấu giống có thời gian sinh trưởng ngắn, giá trị cao và phù hợp địa phương. Phát triển các vùng chuyên canh quy mô lớn đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm; kết nối sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm có thế lợi từng địa phương. Chủ động đối phó với bất thường của thời tiết. Khuyến khích hợp tác, liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị tạo vùng sản xuất tập trung. Đẩy mạnh cơ giới hóa; khai thác hiệu quả các chính sách trong NN, nông thôn tạo động lực phát triển sản xuất.

Tại hội nghị, lãnh đạo của 11 huyện, thành phố và các sở, ban, ngành thống nhất cao với Kế hoạch sản xuất vụ hè thu, vụ mùa, vụ đông năm 2017. Đồng thời phân tích thêm một số vấn đề nổi bật trong tình hình phát triển NN - nông thôn của tỉnh hiện nay, chỉ rõ những hạn chế và kiến nghị giải pháp tháo gỡ như: Đề nghị UBND tỉnh có chính sách khuyến khích phát triển sản xuất đối với việc mua dự trữ giống, vật tư, thuốc thú y, bảo vệ thực vật, xăng dầu chống hạn; hỗ trợ thiệt hại cho nông dân sản xuất NN bị ảnh hưởng của thiên tai, bình ổn giá vật tư đầu vào và chính sách xúc tiến thương mại, tiêu thụ nông sản cho nông dân.

Tructuyen23 5
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu huyện Lạc Sơn

Thảo luận tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn Phục – Phó Chủ tịch UBND huyện đã báo cáo tóm tắt việc triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa, hè thu và vụ đông năm 2017 của huyện Lạc Sơn, đồng thời nêu lên những khó khăn của huyện như: Chuyển đổi cơ cấu cây trồng còn chậm; một số xã chưa xác định được cây, con chủ lực; giá sản phẩm nông nghiệp thấp, bấp bênh; người dân còn sử dụng nhiều phân bón hóa học trong sản xuất… Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện cũng đưa ra các giải pháp để khắc phục những khó khăn, tồn tại để thực hiện toàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất đã đề ra. Kiến nghị, đề xuất với tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch đề nghị: Hồ Bình Đặng, xã Thượng Cốc, huyện Lạc Sơn đã xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa lũ và không đủ điều kiện dự trữ, điều tiết nước phục vụ sản xuất,  huyện không có đủ khả năng tài chính để tu sửa, đề nghị UBND tỉnh quan tâm hỗ trợ đầu tư kinh phí để tu sửa, nâng cấp.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được trong sản xuất vụ Đông Xuân 2016 - 2017. Nhấn mạnh về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Tiếp tục hoàn thiện và thực hiện Đề án, Kế hoạch thực hiện đề án tái cơ cấu ngành NN trên các lĩnh việc; thực hiện nghiêm các quy hoạch ngành, lĩnh vực, sản phẩm được phê duyệt; đẩy mạnh thực hiện xây dựng NTM, cải tạo vườn tạp, phát triển bưởi đỏ, khuyến nông trọng điểm; thực hiện các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị trong chương trình xây dựng NTM; xây dựng cơ chế chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ nông sản; tăng cường kiểm tra, giám sát và đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn các chính sách trong ngành NN; chủ động thực hiện chính sách khuyến khích phát triển sản xuất; tổ chức triển khai thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực NN; tăng cường ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, nông nghiệp công nghệ cao, cơ giới hóa vào sản xuất. Căn cứ kế hoạch định hướng của tỉnh, các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch sản xuất cụ thể của địa phương và triển khai đến cơ sở để thực hiện thắng lợi toàn diện Kế hoạch sản xuất vụ Hè thu, vụ Mùa, vụ Đông năm 2017./.

Số giấy phép: Số 04/GP-STTTT, cấp ngày: (19/01/2015) - Chịu trách nhiệm chính: Bùi Thế Hòa,. Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện Lạc Sơn, Tỉnh Hòa Bình