Tháng 10 2017

1973

Your IP: 192.168.51.1
Server Time: 2017-10-18 09:20:23

Triển khai nhiệm vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; kế hoạch sản xuất vụ Mùa – Hè thu và vụ Đông năm 2017

toancanh 8 5 17
Toàn cảnh hội nghị

(LSĐT) - Ngày 08/5, Ủy ban nhân dân huyện tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017; Triển khai Kế hoạch sản xuất vụ Mùa – Hè thu và vụ Đông năm 2017 – 2018. Đồng chí Bùi Văn Thắng – Chủ tịch UBND huyện, chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo UBND huyện; Thành viên BCH PCTT TKCN huyện; Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể; Chủ tịch UBND, cán bộ KN-KL, Thú y viên cơ sở các xã, thị trấn.

Năm 2016, tình hình thiên tai có nhiều khác biệt so với quy luật nhiều năm gần đây. Mùa mưa lũ kết thúc sớm, tuy nhiên nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan đã xuất hiện bất thường như mưa đá kèm theo tố lốc. Trên địa bàn huyện Lạc Sơn bị ảnh hưởng hoàn lưu cơn bão số 01, 03 (Trong tháng 7, tháng 8) gây mưa lũ lớn; mùa đông, chịu ảnh hưởng của 13 đợt không khí lạnh và 09 đợt không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ thấp nhất trên địa bàn là 4,5oC; mùa hè xảy ra 13 đợt nắng nóng cục, nhiệt độ cao nhất 40,7oC… gây thiệt hại nhiều tài sản, hoa màu của nhân dân. Ước tính thiệt hại về vật chất do thiên tai năm 2016 trên địa bàn lên đến trên 10 tỷ đồng. Ngay sau mưa lũ và thiên tai xảy ra, địa phương đã huy động các nguồn lực, vận dụng phương châm “4 tại chỗ” kịp thời khẩn trương huy động nguồn lực, khắc phục hậu quả, nhanh chóng ổn định đời sống cho nhân dân, đồng thời làm thủ tục, tiếp nhận kinh phí của cấp trên để hỗ trợ nhân dân ổn định đời sống, khôi phục sản xuất.

Năm 2017, thực hiện phương châm “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả, trong đó lấy chủ động phòng, tránh là chính”, huyện Lạc Sơn tập trung thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng: Khẩn trương củng cố, kiện toàn BCH phòng, chống thiên tai theo cấp, ngành mình quản lý; tổ chức tổng kết và xây dựng, triển khai kế hoạch PCTT và TKCN năm 2017; xây dựng phương án phòng chống thiên tai cho các trọng điểm dân cư và hồ chứa, công trình hồ chứa đang thi công; Rà soát, xác định chính xác từng khu vực trọng điểm xung yếu; xây dựng phương án bảo đảm an toàn cho từng khu vực; có phương án bố trí lực lượng; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo việc tổ chức thực hiện; phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan; tổ chức các lực lượng xung kích thường trực sẵn sàng cơ động và ứng phó; đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ phòng chống thiên tai; chủ động kiểm tra đánh giá hiện trạng các công trình trước mùa lũ; xác định trọng điểm và xây dựng phương án PCTT cho các công trình trọng điểm năm 2017; đẩy mạnh tiến độ vượt lũ… đối phó kịp thời, có hiệu quả, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản khi thiên tai xảy ra.

Về kế hoạch sản xuất: vụ Mùa – Hè thu năm 2017: Tổng diện tích gieo trồng cây hằng năm: 8.050 ha, trong đó: Lúa 5.200ha; Ngô 1.600ha;  Khoai lang 340ha; Rau các loại 425ha; Đậu các loại 180ha; Lạc 150ha; cây hàng năm khác 156ha; sản lượng lương thực cây có hạt vụ Mùa phấn đấu đạt 33.870 tấn, tổng sản lượng cả năm phấn đấu đạt trên 60.000 tấn. Đối với Vụ Đông 2017 – 2018: Phấn đấu trồng 2.400 – 2.600 ha các cây vụ đông, trong đó: Ngô 1.200ha; Khoai lang 300ha; Rau các loại 500ha; Đậu các loại 250ha; Lạc 10ha; Đậu tương 50ha.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Văn Thắng – Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở cần khẩn trương xây dựng kế hoạch, cụ thể, chi tiết phù hợp với đặc điểm tình hình của đơn vị, để thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của nhân dân; thực hiện chế độ trực sẵn sàng xử lý nhanh các tình huống thiên tai, hỏa hoạn xảy ra; các tổ chức, đoàn thể cần tăng cường công tác tuyên truyền để nhân dân hiểu, chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả; Quán triệt và tích cực thực hiện tốt phương châm “ phòng ngừa là chính” làm tốt công tác  “4 tại chỗ” khi có thiên tai xảy ra. Đối với kế hoạch sản xuất vụ Mùa – Hè thu và vụ Đông, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị các xã, thị trấn trên cơ sở Kế hoạch của huyện để xây dựng kế hoạch cụ thể, giao chỉ tiêu đến tận các xóm thực hiện; chuẩn bị đầy đủ vật tư, phân bón và các điều kiện cho sản xuất; tăng cường công tác quản lý, tuyên truyền hạn chế dùng thuốc BVTV, phân hóa học, thuốc diệt cỏ trong sản xuất và chăm sóc; duy trì các chốt kiểm dịch động vật, không để dịch bệnh du nhập vào địa bàn; tiếp tục thực hiện trồng rừng theo kế hoạch, tổ chức kiểm soát cháy rừng, không để xảy ra tình trạng chặt phá, buôn bán lâm sản trái phép; quản lý điều tiết nước hồ đập hợp lý, đảm bảo tưới tiêu…/.