Tháng 8 2017

Your IP: 54.166.153.192
Server Time: 2017-08-16 12:59:10

Trực tuyến: Tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017

(LSĐT) - Ngày 04/5, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với 11 huyện, thành phố Tổng kết công tác phòng, chống thiên và tìm kiếm cứu nạn năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017. Đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có giám đốc các sở, ngành trong tỉnh, lãnh đạo các huyện, thành phố.

TructuyenPCTT2017
Đồng chí Bùi Văn Thắng - Chủ tịch UBND huyện phát biểu thảo luận tại hội nghị

Dự hội nghị, tại điểm cầu huyện Lạc Sơn có đồng chí Bùi Văn Thắng – Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Lãnh đạo UBND huyện; các đồng chí thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên thai và Tìm kiếm cứu nạn huyện.

Theo báo cáo tại hội nghị, Năm 2016, một số hiện tượng thời tiết cực đoan đã xuất hiện bất thường: Mưa tuyết, mưa đá kèm giống lốc. Trong tháng 7 và 8 tỉnh Hoà Bình chịu ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 1 và cơn bão số 3 gây lũ lớn làm thiệt hại nhiều tài sản, hoa màu của nhân dân trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra còn chịu ảnh hưởng của 13 đợt không khí lạnh, 9 đợt không khí lạnh tăng cường mạnh, nhiệt độ thấp nhất là ở Lạc Sơn 4,5°C; 13 đợt nắng nóng cục bộ, cao nhất là 40,7°C tại thành phố Hoà Bình; các đợt mưa lũ không xảy ra đồng loạt mà mang tính cục bộ, tổng lượng mưa là 1.388mm ít hơn so với cùng kỳ năm trước 241,5mm; tổng số trận lũ xuất hiện trên sông, suối là 10 trận… Thiên tai đã làm chết 04 người, bị thương 05 người; 414 nhà bị hư hỏng hoàn toàn; trên 6 nghìn nhà bị sạt lở đất; 9.546 m³ đất đá bị sạt lở cuốn trôi; thiệt hại trên 2.500 ha lúa, gần 4 nghìn ha hoa màu; 185,47 ha diện tích nuôi trồng thuỷ sản; 93.187 con gia cầm chết; nhiều công trình bai, kênh mương các huyện: Lương Sơn, Kim Bôi, Lạc Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Đà Bắc bị lũ cuốn trôi, hư hỏng nặng… Ước tính tổng thiệt hại khoảng trên 421 tỷ đồng.

Ngay sau khi có thiên tai xảy ra, BCH phòng, chống thiên tai và TKCN cấp tỉnh cũng như các địa phương đã kịp thời triển khai các phương án khắc phục hậu quả theo phương châm “4 tại chỗ”, kịp thời thăm hỏi, động viên và giúp đỡ các gia đình bị nạn. Năm 2016, Quỹ phòng chống thiên tai đã hỗ trợ cho các địa phương bị thiệt hại do thiên tai với tổng số tiền khoảng 11,2 tỷ đồng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá làm rõ thêm kết quả chỉ đạo, điều hành, ứng phó thiên tai, những khó khăn và rút ra bài học kinh nghiệm. Từ đó cho thấy rằng, ở một số địa phương triển khai thực hiện Luật phòng chống thiên tai còn chậm, công tác ứng cứu còn bị động, trang thiết bị, phương tiện còn thô sơ và yếu; công tác tuyên truyền còn nhiều hạn chế…

Phát biểu tham luận tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn Thắng – Chủ tịch UBND huyện đã báo cáo công tác lãnh đạo, chỉ đạo của huyện Lạc Sơn về công tác thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong thời gian qua. Theo đó: Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết và thiên tai, huyện Lạc Sơn đã chỉ đạo các ngành và địa phương trên địa bàn huyện tổ chức xây dựng, triển khai thực hiện đồng bộ phương án phòng, chống lũ bão và tìm kiếm cứu nạn theo phương châm 4 tại chỗ phù hợp với đặc điểm, điều kiện của từng vùng, từng địa phương. Chỉ đạo việc chuẩn bị các điều kiện, sẵn sàng phòng chống lũ bão, tìm kiếm cứu nạn tại một số địa bàn trọng điểm; triển khai thực hiện các phương án ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ kịp thời; thực hiện tốt các chính sách xã hội, thăm hỏi, cứu trợ, hỗ trợ khắc phục nhà cửa, khôi phục sản xuất, đầu tư cơ sở hạ tầng để ổn định đời sống cho nhân dân vùng bị thiệt hại do thiên tai. Tuy nhiên, công tác PCTT và TKCN trên địa bàn huyện Lạc Sơn vẫn còn nhiều hạn chế dẫn đến những hậu quả, thiệt hại do thiên tai, bão lũ vẫn còn lớn. Công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng, chống thiên tai và quản lý thiên tai tại cộng đồng và người dân vẫn còn nhiều bất cập, người dân chưa chủ động nhận biết các loại thiên tai để tự phòng tránh. Năm 2017, huyện Lạc Sơn tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của tỉnh, bám sát vào Kế hoạch PCTT và TKCN của tỉnh để xây dựng kế hoạch của địa phương; chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức tổng kết công tác PCTT và TKCN năm 2016, xây dựng kế hoạch năm 2017; theo dõi sát diễn biến tình hình thời tiết; tổ chức kiểm tra, đánh giá công trình, xác định trọng điểm các công trình trọng điểm; bố trí lực lượng trực 24/24h, đặc biệt tại các điểm mất an toàn; huy động thực hiện phương châm “4 tại chỗ”… nhằm hạn chế tới mức tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra. Kiến nghị đề xuất với tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Tỉnh quan tâm đầu tư kinh phí hỗ trợ huyện Lạc Sơn khắc phục, sửa chữa Ngầm Vụ Bản (thị trấn Vụ Bản), Hồ Bình Đặng (xã Thượng Cốc) đã xuống cấp trầm trọng, có nguy cơ mất an toàn; Đề nghị tỉnh quan tâm hỗ trợ vật tư, trang thiết bị đảm bảo cho công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa lũ.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu ý  kiến của các đại biểu dự. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Quan điểm chỉ đạo trong năm 2017 được xác định là “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả, trong đó lấy chủ động phòng, tránh là chính”. Đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”; chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai, kế hoạch ứng cứu sự cố phù hợp với từng địa phương, từng ngành; tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, luôn luôn sẵn sàng ứng phó kịp thời với các tình huống thiên tai có thể xảy ra; tiếp tục rà soát, xác định chính xác từng khu vực trọng điểm xung yếu; rà soát phân loại và đánh giá mức độ an toàn tất cả các hồ chức trên địa bàn tỉnh; xây dựng phương án đảm bảo an toàn cho từng khu vực, công trình, kịp thời có biện pháp ứng phó khi có tình huống xảy ra./.

Số giấy phép: Số 04/GP-STTTT, cấp ngày: (19/01/2015) - Chịu trách nhiệm chính: Bùi Thế Hòa,. Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện Lạc Sơn, Tỉnh Hòa Bình