Những tin đồn, tin giả, thất thiệt, tin xấu, độc phát tán, lan truyền trên mạng xã hội có tác động tiêu cực, gây hậu quả khôn lường khiến người dân hoang mang, lo lắng, kéo theo nhiều hệ lụy trong đời sống xã hội. Thực tế cho thấy, bên cạnh sự vào cuộc xử lý quyết liệt của các ngành chức năng, cơ quan chuyên môn cần kịp thời định hướng đúng bản chất sự việc, mỗi người dân tham gia vào mạng xã hội hãy tỉnh táo, cảnh giác trước loại thông tin này.

Thông tin chia sẻ vụ lật xe chở cả tại dốc Quy Hậu (Tân Lạc) vào ngày 13/9/2018 không đúng sự thật, ảnh hưởng đến hình ảnh cán bộ và nhân dân địa phương.

Cán bộ và người dân xã Quy Hậu (Tân Lạc) từng là nạn nhân của những tin đồn thất thiệt. Ngày 13/9/2018, trên mạng xã hội chia sẻ vụ tai nạn lật xe chở cá trên QL 6 (khu vực xã Quy Hậu). Vụ tai nạn làm tài xế bị thương nhẹ, chiếc xe bị hư hỏng nặng, hàng trăm con cá vương vãi, trôi theo dòng nước… Hình ảnh này được chia sẻ trên mạng, nhiều người cho đó là lợi dụng xe bị nạn, người dân ra hôi cá. Chủ tịch UBND xã Quy Hậu Bùi Văn Hiển cho biết: Sự việc này đã ảnh hưởng xấu tới hình ảnh chính quyền và người dân trong xã. Thực tế, khi nhận thông tin về vụ tai nạn trên địa bàn, chính quyền đã cử lực lượng chức năng phối hợp với Công an huyện khẩn trương đến hiện trường, điều tiết giao thông, hỗ trợ chủ xe khắc phục hậu quả. Thấy cá vương vãi dọc dốc Quy Hậu dài mấy chục mét, người dân đã hỗ trợ chủ xe thu gom cá, một số người dân đã bán hộ cá cho chủ xe. Hành động tốt đẹp này lại bị bóp méo, cho là hôi của khi khi chủ xe bị nạn. Trước vụ việc này, UBND xã đã lên tiếng bác bỏ thông tin sai trái. Tương tự trước đó, ngày 22/5/2017, chính quyền xã Quy Hậu cũng đã phải lên tiếng khẳng định không có chuyện lợi dụng xe chở cám bị tai nạn để hôi cám như một số thông tin trên mạng chia sẻ. Theo Chủ tịch UBND xã Quy Hậu Bùi Văn Hiển, những thông tin thất thiệt rất nguy hại, ảnh hưởng đến văn hóa và đức tính tốt đẹp của người dân.

Còn nhớ năm 2017, tình hình mưa lũ trên diện rộng xảy ra trên địa bàn các tỉnh miền núi, nước hồ ở mức cao, có thời điểm phải xả tới 8 cửa, trên mạng xã hội chia sẻ rộ lên tin đồn nguy cơ vỡ đập, tạo dư luận hết sức hoang mang cho người dân. Ngay lập tức, cơ quan chuyên môn, các chuyển gia phải khuyến cáo để trấn an dư luận, thực tế thì Nhà máy thủy điện vẫn vận hành trong các thông số an toàn.

Gần đây nhất, vào ngày 17/10, trên mạng xã hội facebook lan truyền thông tin một người mẹ trẻ chôn sống con sau khi sinh tại xóm Vôi Thượng, xã Miền Đồi (Lạc Sơn). Nguồn tin này còn khẳng định là chính xác 100% và cho biết rằng, người mẹ này có thai giấu mọi người, lúc sinh xong mang đi chôn sống trên đất nhà người khác, người dân đi chăn trâu thấy nên báo công an. Thông tin này được chia sẻ với tốc độ lớn gây hoang mang trong xã hội. Thực tế, thông tin chia sẻ không phản ánh đúng bản chất vụ việc. Trên địa bàn có xảy ra vụ việc một người mẹ chôn một thai nhi bị sảy chứ không phải chôn sống con sau sinh. Theo kết quả khám nghiệm cho thấy, thai nhi này đã tử vong từ lúc mới sinh. Người mẹ trẻ cũng cho biết, do sợ hãi quá nên đã bỏ thai nhi vào trong bao và mang đi chôn.

Có thể thấy đây chỉ là một trong số ít những hiện tượng đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội đã xảy ra gần đây trên địa bàn tỉnh, ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh và tình hình ANCT-TTATXH của địa phương.

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, trên địa bàn tỉnh hiện nay, mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất là facebook, zalo, Youtube. Một số fanpage trên facebook có rất nhiều thành viên tham gia như: Hóng biến Hòa Bình; Kim Bôi 24h; Đà Bắc Hóng Biến, những fanpage này có hàng nghìn lượt người tham gia theo dõi. Thống kê chưa đầy đủ, số người sử dụng mạng xã hội trên địa bàn tỉnh có khoảng trên 50.000 tài khoản, chủ yếu tập trung vào các mạng như facebook, zalo, Youtube. Trong đó có hơn 17.000 tài khoản là của cán bộ, công chức. Một số tài khoản đưa thông tin xấu lên mạng xã hội dưới dạng bài viết, hình ảnh, video clip, chia sẻ thông tin được rất nhiều bình luận, chia sẻ.
Những thông tin thất thiệt, xấu, độc vô cùng nguy hại, ảnh hưởng xấu đến tổ chức, cá nhân, làm niềm tin, đạo đức xã hội bị phá hoại, văn hóa dân tộc bị mất bản sắc, an toàn xã hội bị đe dọa sẽ tác động mạnh đến mọi mặt của đời sống xã hội, có nguy cơ dẫn đến mất phương hướng lựa chọn các giá trị, lối sống và niềm tin. Hiện nay, cơ quan chức năng đang rà soát, chủ trương xử lý nghiêm các thông tin thất thiệt, xấu, độc theo quy định. Để ngăn ngừa, hạn chế tác hại của tin giả, xấu, độc, bên cạnh sự vào cuộc xử lý quyết liệt của các ngành chức năng, mỗi người dân tham gia vào mạng xã hội hãy tỉnh táo, cảnh giác trước loại thông tin này. Bên cạnh đó, các cơ quan, tổ chức cũng cần kịp thời định hướng dư luận xã hội theo hướng tính cực và lành mạnh, xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn./.

Theo: Baohoabinh.com.vn

Thông báo Triển khai Hội thi Tìm kiếm sáng kiến CCHC năm 2019

Thông báo thi tuyển viên chức sự nghiệp GIáo dục và Đào tạo tại Hội đồng tuyển dụng viên chức huyện Cao Phong năm 2019

Quyết định về việc ban hành và áp dụng tài liệu Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015