Từ 81 hồ sơ tiêu biểu được gửi về trên cả nước, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam vừa tổ chức bình chọn, công bố 10 gương mặt Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018. Đây là năm thứ 8 hoạt động này được tổ chức nhằm vinh danh các thầy thuốc trẻ (dưới 45 tuổi) có nhiều cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

1. ThS.BSCKI Nguyễn Chiến Quyết sinh năm 1989, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Bắc Hà, Lào Cai

Là 1 trong 7 bác sĩ đầu tiên của dự án 585 được bàn giao về công tác tại các huyện nghèo, trong thời gian công tác tại Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà từ tháng 7/2017, bác sĩ Quyết đã tham gia hơn 700 ca mổ về chấn thương, tiêu hóa, sản khoa, ngoại nhi, ... trong đó có các ca mổ cấp cứu nặng như chấn thương bụng, vỡ tạng, đa chấn thương, tiền sản giật, rau bong non, cấp cứu bé sơ sinh có trường hợp chỉ nặng 900g.

2. ThS.BS Phạm Thế Thạch, sinh năm 1982, Bí thư chi Đoàn, bác sĩ khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai.

Bác sĩ Thạch đã giành giải Nhất Hội thao sáng tạo tuổi trẻ ngành y tế lần thứ 25 và 26; tham gia cấp cứu nhiều thảm họa như vụ sập cầu Chu Va - Lai Châu, tham gia hội chẩn cấp cứu, điều trị các bệnh nhân nặng của đơn vị khác như tham gia điều trị các chiến sĩ trong vụ rơi máy bay ở Hòa Lạc, Lào Cai.

Anh cũng trực tiếp tham gia cấp cứu, điều trị cho hàng trăm bệnh nhân cúm A/H1N nặng có biến chứng suy hô hấp cấp tiến triển nặng, bệnh nhân sốc tim do viêm cơ tim vi rút biến chứng suy đa tạng, ngừng tuần hoàn và nhiều bệnh nhân khác.

Năm 2018, bác sĩ Thạch được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế về thành tích cứu sống các bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Bạch Mai, bằng khen của Công đoàn ngành y tế Việt Nam.

Giải thưởng Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu nhằm tôn vinh những cá nhân hành động vì sức khỏe cộng đồng - Ảnh: Minh Châu

3. BS Đào Văn Tú, sinh năm 1985, Giám Đốc Trung tâm Nghiên cứu lâm sàng, Phó trưởng khoa Điều trị theo Yêu Cầu, Bệnh viện K

Là đồng chủ nhiệm 1 đề tài cấp bộ, chủ nhiệm 3 đề tài thử nghiệm lâm sàng, 5 đề tài cấp cơ sở, các đề tài các cấp có sự tham gia của bác sỹ Tú sau khi nghiên cứu thành công đều được áp dụng vào thực hành lâm sàng. Anh cũng có 8 công trình khoa học được công bố trong đó có 2 công trình đăng trên tạp chí thế giới, 1 bài báo đang gửi đăng ký trên tạp trí quốc tế. Báo cáo tại các Hội nghị chuyên ngành: 4 báo cáo tại Hội nghị Ung thư năm 2014, 2015 và 2018.

Đặc biệt công trình nghiên cứu phát hiện ra ANGPTL4 là một protein khi xuất hiện trong máu sẽ dự báo tình trạng di căn não, nghiên cứu sử dụng ANGPTL4 như một chất dể dẫn thuốc điều trị ung thư qua hàng rào máu não.

4. ThS. DS Trương Văn Đạt, sinh năm1988, Bí thư Đoàn Thanh niên, giảng viên khoa Dược trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ TP

Anh đã thực hiện 04 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, tham gia thực hiện và thư ký khoa học của 05 đề tài, dự án (2 dự án nhà nước, 2 dự án Nasfoted tài trợ và 1 đề tài cấp Sở); công bố 06 bài báo nghiên cứu khoa học quốc tế, 16 bài báo nghiên cứu khoa học trong nước và tham gia 05 Hội nghị nghiên cứu khoa học quốc tế và có 05 bài báo cáo tại Hội nghị khoa học quốc tế.

Anh cũng đoạt giải Nhất giải thưởng sinh viên nghiên cứu Khoa học Eureka 2013,2014,2015, giải Nhì năm 2018; giải Nhất Hội thi Khoa học kỹ thuật tuổi trẻ các trường đại học, cao đẳng Y Dược Việt Nam lần thứ XIX năm 2018.

Ths Đạt cũng là người sáng lập ra nhóm nghiên cứu học thuật ORC (Online Research Club), tham mưu với nhà trường thành lập Giải thưởng UMP Student Research Award, giải thưởng Tài năng trẻ, tổ chức nhiều hội nghị, cuộc thi khoa học.

Không chỉ đam mê nghiên cứu, 11 năm liên tiếp (từ 2007 đến nay) anh đóng vai trò tổ chức chương trình khám bệnh cho hàng chục ngàn người dân tại các tỉnh phía Nam; triển khai và thực hiện đề án “Chuyến xe tri thức – Chuyện thầm kín, bạn hỏi Bác sĩ trả lời” trong việc tư vấn tâm lý, sức khỏe sinh sản cho 15.000 sinh viên nữ.

Tổ chức chương trình Tặng tủ thuốc gia đình cho người dân tại các tỉnh, mỗi năm tặng được 300 tủ thuốc. Hằng năm tổ chức xây dựng và tặng vườn cây thuốc nam cho các xã; phát động và thực hiện hiệu quả mô hình “Người Việt Nam dùng thuốc Việt Nam”, “Trạm y tế kiểu mẫu”, thực hiện thành công Đề án chăm sóc sức khỏe ban đầu cho 10.000 người dân.

5. PGS. TS. Nguyễn Thanh Hiệp, sinh năm 1976, Phó hiệu trưởng phụ trách Hợp tác quốc tế, Nghiên cứu khoa học và hậu cần, Trưởng khoa Y tế Công cộng, Trưởng phòng khám Đa khoa, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, Trưởng bộ môn Y học gia đình Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

PGS Hiệp đã chỉ đạo tổ chức 67 lớp đào tạo chuyên sâu liên kết với nước ngoài; phát triển bộ môn Y học gia đình và các lớp sau đại học chuyên ngành Y học gia đình; mở thêm 3 mã ngành và tăng cường 2 mã ngành cho trường; tổ chức nhiều lớp nghiên cứu khoa học và hội thảo nghiên cứu khoa học, nhiều đề tài ứng dụng thực tiễn, xây dựng đề tài cấp quốc gia, công bố 15 nghiên cứu khoa học, hướng dẫn 16 đề tài nghiên cứu.

6. BSCKI Khuất Thanh Bình sinh năm 1975, Phó Giám đốc kiêm trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Chủ tịch Công đoàn cơ sở, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Bệnh viện đa khoa Mộc Châu.

BS Bình đã chủ trì và hướng dẫn thực hiện thành công bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não bằng thuốc tiêu sợi huyết, điều trị đột quỵ bằng thuốc tiêu sợi huyết là một phương pháp điều trị mới nhằm tái thiết lập dòng chảy mạch máu não. Từ khi triển khai đến nay, bệnh viên đã điều trị thành công 3 trường hợp, tăng khả năng sống cho bệnh nhân.

Tham gia điều hành Bệnh viện đa khoa Mộc Châu, BS Bình đã cùng đồng nghiệp xây dựng các quy trình kỹ thuật tại bệnh viện, các quy trình khám chữa bệnh rút ngắn thời gian xét nghiệm, rút ngắn thời gian chờ khám của bệnh nhân ở các bộ phận tiết kiệm thời gian cho bệnh nhân để làm sao cho bệnh nhân đến cán bộ đón tiếp niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình bệnh nhân về dặn dò chu đáo.

7. ThS. BS Phan Hoàng Hiệp, sinh năm 1975, hiện là Trưởng khoa điều trị kỹ thuật cao, Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Công trình ghi dấu ấn của BS Hiệp là kỹ thuật phẫu thuật nội soi tuyến giáp 1 lỗ đã được nghiên cứu và thực hiện thành công, thay vì phải rạch 3 lỗ, 4 lỗ, 5 lỗ như các tác giả trước đây. Phương pháp này mang lại là tính thẩm mỹ hoàn hảo nhất do vị trí vết rạch da chỉ với một lỗ duy nhất tại hõm nách, không làm thương tổn thêm các vị trí khác.

Phương pháp đáp ứng được cắt bỏ tổ chức bị bệnh theo đúng chỉ định, kỹ thuật an toàn, đạt hiệu quả cao trong điều trị. Việt Nam là nước đầu tiên trên thế giới nội soi tuyến giáp một lỗ thành công. TS Hiệp là người nghiên cứu và thực hiện.

Phương pháp của BS Hiệp được bình chọn là sự kiện khoa học và công nghệ thuộc lĩnh vực Y tế tiêu biểu, xuất sắc nhất trong năm 2018 và 1 trong 10 thành tựu khoa học và công nghệ xuất sắc nhất Việt Nam năm 2018.

8. ThS. BS Nguyễn Trọng Sơn, sinh năm 1976, Trưởng phòng công tác xã hội, Bệnh viện hữu nghị Việt Đức, Phó Chủ tịch thường trực Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội   

BS Sơn đã tham gia nghiên cứu “Nhân một trường hợp u lympho tụy được chụp và theo dõi trên PET/CT” và “Nghiên cứu đặc điểm hình ảnh và giá trị của PET/CT trong theo dõi tiến triển ung thư vú” tại Bệnh viện Quân Y 103.

Duy trì hoạt động tư vấn, hỗ trợ, cung cấp thông tin cho người bệnh sử dụng dịch vụ tại bệnh viện, phân luồng trung bình 1000 - 1200 lượt người bệnh đến khám và điều trị tại bệnh viện hằng ngày.

Tiến hành khảo sát nội viện và ngoại viện về nhu cầu sử dụng dịch vụ và sự hài lòng của người bệnh & Triển khai hoạt động tư vấn qua hệ thống Tổng đài chăm sóc khách hàng, lượt đăng ký khám tăng 30%.

Xây dựng và ban hành 03 quy trình khám chữa bệnh theo yêu cầu tại bệnh viện, tiếp nhận khám cho gần 2.800 lượt người bệnh đồng thời, nhận được sự phản hồi tích cực từ người dân với 03 đề cử vinh danh của năm.

Duy trì website, fanpage, tổ chức tuyên truyền trên qua sự kiện và tivi, nhận tổng giá trị hỗ trợ là 5,5 tỷ đồng, hỗ trợ cho 1.658 người bệnh có hoàn cảnh khó khăn; huy động suất ăn yêu thương trị giá hơn 1,4 tỉ, thực hiện nhiều chương trình tình nguyện, an sinh xã hội tại cộng đồng; thành lập câu lạc bộ bệnh nhân dành cho bệnh nhân.

9. BSCKI YHGĐ Trương Vũ Phong, sinh năm 1982, Bí thư chi bộ y tế, Trưởng trạm Y tế xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Năm 2016, anh đã phối hợp cùng các đồng nghiệp cấp cứu thành công một ca sốc do tiêm vắc xin ngừa sởi- rubella được Bộ Y tế tặng Bằng khen.

Với nhiệm vụ là Trạm trưởng trạm Y tế xã vùng khó khăn, BS Phong đều hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được các cấp giao. Qua kiểm tra, đánh giá, trạm y tế do BS Phong phụ trách đều xếp nhất, nhì so với các trạm y tế xã, thị trấn trong huyện.

Anh còn đề xuất, tham mưu cho Đảng ủy, Ủy ban xã chỉ đạo các ngành, đoàn thể địa phương cùng phối hợp tuyên truyền, vận động người dân đến trạm khám bệnh, hỗ trợ phương tiện đi lại cho các đối tượng thực sự khó khăn; củng cố các tổ y tế tại các ấp. Từ đó đến nay người dân thường xuyên đến trạm khám bệnh định kỳ đều đặn, qua đó, kịp thời phát hiện được bệnh, cấp cứu, chuyển lên tuyến trên kịp thời. Tình hình dịch bệnh cũng vì thế giảm đi một cách đáng kể. Hằng năm, anh cũng huy động được trung bình 50 triệu đồng để tổ chức khám từ thiện.

10. TS. BS Trần Khánh Thu, sinh năm 1982, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng ủy, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bí thư Đoàn thanh niên Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình, Phó bí thư Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Thái Bình        

Thực hiện tốt công tác chuyên môn khám chữa bệnh và một số công tác khác trong bệnh viện, BS Thu là chủ nhiệm nhiều đề tài cấp viện, cấp ngành, cấp tỉnh. Có nhiều công trình nghiên cứu khoa học được công bố trên tạp chí Y học thực hành từ năm 2008 – 2018. Từ 2012-2018 đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, nhận nhiều bằng khen của UBND cấp tỉnh, Bằng khen Công đoàn Bộ Y tế, năm 2013, 2014, 2016 đạt bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế.

 

 

 

Theo: Dangcongsan.vn