Theo thông tin từ Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; thực hiện Công điện hỏa tốc số 05/CT-TTg, ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đến nay dịch bệnh đã lan rộng ra 31/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc và đã lây lan ra 18 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vắc xin, thuốc điều trị đặc hiệu. Tổ chức Y tế thế giới đưa ra cảnh báo dịch đã ở cấp độ rất cao tại Trung Quốc, cấp độ cao ở khu vực và toàn cầu. Tại Việt Nam đã có 2 người Trung Quốc bước đầu xác định nhiễm nCoV. Nước ta có đường biên giới dài, lưu lượng người qua lại, giao thương lớn với Trung Quốc nên nguy cơ dịch bệnh này lây lan, có thể bùng phát là rất lớn.

benh2

(Ảnh minh họa - Nguồn: TTXVN)

Ngày 31 tháng 01 năm 2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Cửu ký ban hành Công điện khẩn số 01/CĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh về khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp trong hoạt động lễ hội, di tích. Công điện nêu rõ:

Để chủ động phòng chống dịch, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các ngành, đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện các nhiệm vụphòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp trong hoạt động lễ hội, di tích:

1. Chỉ đạo Phòng Văn hóa và thông tin, Trung tâm Văn hóa, thể thao và truyền thông các huyện, thành phố phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế và các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tại địa phương để thường xuyên cập nhật, theo dõi tình hình dịch bệnh, kịp thời thông tin đầy đủ, chính xác đến người dân và du khách; đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại lễ hội và di tích về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

2. Trong trường hợp cần thiết tạm dừng các hoạt động tập trung đông người; căn cứ tình hình thực tế, chỉ đạo thực hiện nghiêm biện pháp tạm ngừng tổ chức lễ hội theo đúng quy định tại Điều 8 Nghị định 110/2018/NĐ-CP, ngày 29/8/2018 của Chính phủ về quản lý và tổ chức lễ hội.

3. Chỉ đạo, hướng dẫn, yêu cầu các Công ty du lịch, lữ hành không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố các nước và vùng đang có dịch, có người mắc dịch bệnh; không đón khách du lịch từ vùng có dịch ở nước ngoài đến địa bàn tỉnh. Chỉ đạo các đơn vị chủ động phối hợp với các cơ sở y tế địa phương tổ chức cách ly, quản lý chặt chẽ du khách khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và các đơn vị khẩn trương, nghiêm túc thực hiện./.

TTTĐT

Về việc triển khai công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử

V/v thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang bảo đảm hạn chế tập trung đông người và thực hiện nghiêm chỉnh phòng, chống dịch Covid 19 hiệu quả

Bùi Văn Dương - Phó Chủ tịch UBND huyện