Lãnh đạo tỉnh Thái Bình kiểm tra công tác ứng phó với bão số 3 tại cảng cá Tân Sơn, huyện Thái Thụy ngày 1/8 (Nguồn: baothaibinh.com.vn)

Theo Công điện, hiện nay, bão số 3 (tên gọi quốc tế là WIPHA) với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 12 vẫn đang tiếp tục di chuyển về vịnh Bắc Bộ; đêm nay và ngày mai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực vịnh Bắc Bộ.

Dự báo, chiều tối mai (ngày 2/8), bão số 3 có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển từ Quảng Ninh đến Nam Định gây nước dâng, sóng lớn; hoàn lưu bão có thể gây mưa lớn tại Bắc bộ, Bắc Trung bộ, đặc biệt là khu vực Đông Bắc, đồng bằng Bắc bộ và Thanh Hoá, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại  vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng thấp, trũng và ven biển.

Diễn biến của bão và mưa lũ còn rất phức tạp, để ứng phó hiệu quả, hạn chế thiệt hại, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến, chủ động triển khai các phương án ứng phó với bão, mưa lũ theo phương châm “bốn tại chỗ”, tập trung một số nhiệm vụ sau:

Đối với trên biển, tiếp tục rà soát, kiểm đếm các phương tiện, tàu thuyền để thông tin kịp thời và hướng dẫn các phương tiện còn hoạt động trên biển di chuyển, tránh trú an toàn (kể cả đối với các tàu vận tải và du lịch). Căn cứ tình hình cụ thể tại địa phương quyết định thời điểm và tổ chức thực hiện việc cấm biển. Hướng dẫn neo đậu tàu thuyền, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tại nơi tránh trú (không để người ở lại trên tàu thuyền khi bão đổ bộ vào). Tổ chức, hướng dẫn di chuyển, gia cố bảo đảm an toàn, giảm thiệt hại đối với hoạt động nuôi trồng thuỷ, hải sản.

Đối với khu vực ven biển, đồng bằng và đô thị, rà soát, chủ động sơ tán, di dời dân cư tại các khu vực nguy hiểm, nhất là tại khu vực ven biển, cửa sông có nguy cơ bị ngập sâu, sạt lở, trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thuỷ, hải sản. Triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản đối với các hoạt động du lịch trên các đảo và ven biển; kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là trên các tuyến cao tốc, các cầu vượt biển để đảm bảo an toàn trong thời gian bão đổ  bộ vào.

Triển khai các phương án bảo vệ sản xuất, chống ngập úng; bảo vệ công trình kết cấu hạ tầng, khu kinh tế, khu công nghiệp, nhà máy, kho tàng, hầm lò, các dự án đang thi công; đảm bảo an toàn hệ thống điện, thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, vật tư để ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố.

Đối với khu vực miền núi, trung du, rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu khi mưa lũ để chủ động sơ tán, di dời đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Kiểm tra, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hồ đập, nhất là các hồ đập xung yếu, đang thi công, sửa chữa và hồ thuỷ điện nhỏ. Chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Các Bộ, ngành theo chức năng quản lý nhà nước và nhiệm vụ được giao chủ động phối hợp với các địa phương triển khai ứng phó và sẵn sàng hỗ trợ địa phương xử lý, khắc phục hậu quả khi có yêu cầu…

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục làm tốt công tác thông tin, đưa tin kịp thời diễn biến của bão, mưa lũ để người dân biết, chủ động phòng tránh./.

 

 

 Theo: Dangcongsan.vn