Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực

(LSĐT) - Lạc Sơn là huyện có địa giới hành chính rộng, địa hình chủ yếu là đồi núi, dân số đông, với đa số là đồng bào dân tộc Mường sinh sống, do đặc điểm về phong tục, tập quán từ lâu đời, nhiều người dân trên địa bàn huyện có thói quen lưu giữ và sử dụng các loại súng săn, súng kíp và các loại dao, kiếm... để bảo vệ mùa màng, vật nuôi và săn bắn mưu sinh, mặt khác một số gia đình còn coi đó là vận gia bảo do cha ông để lại. Phần lớn số lượng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ này đều được đồng bào tự chế, tuy thô sơ nhưng vẫn có tính sát thương cao.

Tuyentuyenvukhivatlieuno

Công an huyện tổ chức các cuộc tuyên truyền tác hại của vũ khí, vật liệu nổ

Đặc biệt, thời gian gần đây rộ lên tình trạng một số người dân chủ yếu tại các địa bàn có nhiều đồi núi, một số thanh niên tự chế tạo súng bắn bằng hơi cồn (gọi tắt là súng cồn). Việc tự chế tạo súng bắn hơi cồn không quá phức tạp, không tốn nhiều kinh phí, vật liệu sẵn có, dễ tìm, dễ mua nên một số người chế tạo để phục vụ săn bắn... tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự nếu không có sự kiểm soát chặt chẽ, và thực tế một số địa phương đã xảy ra việc đối tượng sử dụng súng tự chế để giải quyết mâu thuẫn, gây thương tích.

Theo điều 306 Bộ luật Hình sự năm 2015, việc chế tạo, sử dụng súng hơi cồn được coi là hành vi chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí thô sơ. Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đến 50 triệu đồng, phạt quản chế hoặc cấm đi khỏi nơi cư trú từ 1 đến 5 năm. Người đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thi bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Nhằm tăng cường công tác quản lý, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, phòng ngừa hậu quả do việc sử dụng vũ khí, vật liệu nổ gây ra. Công an huyện đã triển khai Kế hoạch tổng kiểm tra, rà soát mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ năm 2020. Từ đầu năm đến nay, Công an huyện, Công an các xã, thị trấn đã tổ chức 26 buổi tuyên truyền về công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ tới hơn 1.900 lượt cán bộ và nhân dân; đãvận động, thu hồi 66 khẩu súng tự chế, 01 quả lựu đạn, 79 viên đạn các loại, 4 chi tiết để chế tạo súng cồn, 2 quả pháo, 18 dao kiếm tự chế. Lực lượng Công an xã, thị trấn tổ chức tuần tra kiểm soát 1.176 lượt, qua tuần tra phát hiện thu hồi 28 khẩu súng tự chế, 15 xung kích điện, 18 thành kiếm tự chế.

Thieuhuysungtuche

Tổ chức tiêu hủy súng tự chế

Thời gian tới, Công an huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, đối với các trường hợp cố tình không giao nộp, lực lượng chức năng sẽ kiên quyết thu hồi, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

Bùi Thanh Sơn (Công an huyện)

Quyết định Phê duyệt Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 và Kế hoạch sử dụng đất năm 2021 huyện Lạc Sơn

Về việc triển khai công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử

V/v thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang bảo đảm hạn chế tập trung đông người và thực hiện nghiêm chỉnh phòng, chống dịch Covid 19 hiệu quả