Hình ảnh tại phiên tòa. (Ảnh chụp qua màn hình: TH)

Hội đồng xét xử (HĐXX) gồm 5 người do Thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu là Chủ tọa phiên tòa. Ba Kiểm sát viên cao cấp đại diện cho Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội tham gia giữ quyền công tố tại phiên tòa gồm: ông Đặng Như Vĩnh, bà Trần Thị Thanh Huyền và ông Phan Hải Đăng. Do tính chất quan trọng của vụ án, Tòa án và Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội bố trí thêm 6 Thẩm phán dự khuyết, hai Hội thẩm nhân dân dự khuyết và một Kiểm sát viên dự khuyết tại phiên tòa.

Hơn 40 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho 14 bị can. 

Trong số 14 bị cáo bị đưa ra xét xử trong vụ án này, có 13 bị cáo bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" theo quy định tại Điều 220, khoản 3 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

13 bị cáo này bao gồm: Nguyễn Bắc Son (sinh năm 1953, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - TTTT), Trương Minh Tuấn (sinh năm 1960, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông), Phạm Đình Trọng (sinh năm 1970, nguyên Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông), Võ Văn Mạnh (sinh năm 1976, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX), Hoàng Duy Quang (sinh năm 1983, thẩm định viên Công ty Trách nhiệm hữu hạn tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX), Lê Nam Trà (sinh năm 1961, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone), Cao Duy Hải (sinh năm 1961, nguyên Tổng Giám đốc MobiFone), Phan Thị Hoa Mai (sinh năm 1966, Thành viên Hội đồng thành viên MobiFone) cùng 5 Phó Tổng Giám đốc MobiFone gồm: Phạm Thị Phương Anh (sinh năm 1975), Hồ Tuấn (sinh năm 1965), Nguyễn Đăng Nguyên (sinh năm 1976, Phó Tổng Giám đốc phụ trách chức vụ Tổng Giám đốc MobiFone), Nguyễn Bảo Long (sinh năm 1972), Nguyễn Mạnh Hùng (sinh năm 1969).

Bị cáo Phạm Nhật Vũ (sinh năm 1973, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG) bị truy tố về tội “Đưa hối lộ” theo quy định tại Điều 364, khoản 4 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngoài ra, 4 bị cáo: Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Cao Duy Hải, Lê Nam Trà còn bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố thêm tội “Nhận hối lộ” theo quy định tại Điều 354, khoản 4 – Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tòa cũng đã triệu tập các cá nhân và tổ chức đến phiên tòa với tư cách là người làm chứng và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

HĐXX đã tiến hành kiểm tra sự có mặt của những người tham gia phiên tòa theo giấy triệu tập, giấy báo của Tòa án và kiểm tra căn cước của đương sự và những người tham gia tố tụng khác. Đồng thời, phổ biến quyền, nghĩa vụ của các đương sự và của những người tham gia tố tụng khác. 

Tại phiên toà, luật sư đại diện cho bị cáo Trương Minh Tuấn đã đề nghị triệu tập thêm đại diện của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng chính phủ… tham gia phiên toà và giải “mật” một số tài liệu. Trong trường hợp không cho giải mật vẫn cho các luật sư tiếp cận, nếu cần thiết xử kín trong trường hợp giải quyết tài liệu đó.

Sau khi hội ý, đại diện HĐXX nêu rõ: Đây là vụ án được xét xử nhiều ngày, trong trường hợp cần thiết HĐXX sẽ tiếp tục triệu tập các nhân chứng và người có nghĩa vụ liên quan tới phiên toà.

Về vấn đề giải mật, đại diện HĐXX cho biết hồ sơ vụ án đến thời điểm này phần lớn là các tài liệu đã được giải mật, đối với một số văn bản chưa giải mật nội dung đã được nêu trong kết luận điều tra , kết luận thanh tra, bút lục cũng như đã được giao nhận cho các bị cáo theo quy định pháp luật.

Trước đề nghị của luật sư cho rằng xử kín hoặc xét xử từng phần, đại diện HĐXX cho biết, TAND TP Hà Nội đã có quyết định đưa vụ án này ra xét xử công khai, nên không chấp nhận yêu cầu của luật sư.

Gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước hơn 6.590 tỷ đồng

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, năm 2015, MobiFone thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của AVG với số tiền 8.900 tỉ đồng, thuộc dự án nhóm A - thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư. Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại MobiFone có trách nhiệm chỉ đạo MobiFone trong quá trình thực hiện dự án, quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi có Quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ.

Nhưng trong quá trình thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của Mobifone, các bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải, Phan Thị Hoa Mai, Hồ Tuấn, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Bảo Long, Nguyễn Đăng Nguyên, Võ Văn Mạnh, Hoàng Duy Quang ở mỗi vị trí, vai trò khác nhau tại Mobifone, Bộ TTTT và Công ty thẩm định giá AMax đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá; sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán và quyết định giá mua cổ phần của AVG, trong việc lập, trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư, thanh toán gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 6.590 tỷ đồng.

Cụ thể, Dự án Đầu tư dịch vụ truyền hình của Mobifone có số vốn đầu tư trên 5.000 tỷ đồng thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ Quyết định chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, Dự án chưa được Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định chủ trương đầu tư nhưng Nguyễn Bắc Son đã chỉ đạo cho Phạm Đình Trọng, Vụ trưởng Vụ QLDN đề xuất và giao cho Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ TTTT ký Quyết định số 236/QĐ-BTTTT ngày 21/12/2015 phê duyệt Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của Mobifone là vi phạm quy định Điều 31 Luật số 67/2014/QH13.

 Bên cạnh đó, giá mua và hiệu quả đầu tư của dự án là 02 yếu tố quan trọng đối với dự án đầu tư, chưa được làm rõ nhưng Nguyễn Bắc Son đã chỉ đạo ban hành Quyết định phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình là vi phạm khoản 6 Điều 5 Luật số 69/2014/QH13.

Khi phê duyệt dự án, Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng không yêu cầu Mobifone loại trừ 02 khoản ngoài lĩnh vực truyền hình của AVG (đầu tư tại Công ty CP giống tằm Mai Lĩnh và Công ty CP An Viên B.P) là vi phạm điểm d khoản 3 mục III Quyết định số 929 ngày 17/7/2012 của Thủ tướng Chính phủ: Chấm dứt tình trạng đầu tư ra ngoài ngành, lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính trước năm 2015. Đặc biệt, Nguyễn Bắc Son đã chỉ đạo quyết liệt cho Mobifone phải mua cổ phần của AVG; yêu cầu thực hiện dự án trong năm 2015 và chỉ đạo cho Lê Nam Trà ký hợp đồng mua bán cổ phần với AVG trong tháng 12/2015 là vi phạm khoản 4 Điều 5 Luật số 69/2014/QH13.

Ngoài ra, các bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và Phạm Đình Trọng còn có các hành vi khác trong quá trình chỉ đạo Mobifone lập, thẩm định, phê duyệt dự án không tuân theo những quy định của Luật 67/2014/QH13 và Luật 69/2014/QH13 gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng như đã nêu trên. Nguyễn Bắc Son với thẩm quyền là Bộ trưởng có vai trò chỉ đạo xuyên suốt từ quá trình giới thiệu cho đến khi thực hiện việc thanh toán. Trương Minh Tuấn với tư cách là Thứ trưởng; Phạm Đình Trọng với tư cách là Vụ trưởng, là những người tham mưu, triển khai thực hiện tích cực các chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son. 

Quá trình chỉ đạo và thực hiện dự án, các bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải biết rõ những vi phạm trong quá trình thực hiện dự án, nhưng với quyền hạn của mình và vì mục đích khác nhau các bị can đã quyết liệt thực hiện để thúc đẩy việc mua bán AVG được nhanh chóng mang lại lợi ích cho Phạm Nhật Vũ và các cổ đông AVG. Đồng thời nhận một số tiền lớn của Phạm Nhật Vũ.

Các bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà Cao Duy Hải và Phạm Nhật Vũ khai nhận, trong quá trình thực hiện dự án và sau khi Mobifone thanh toán tiền, Phạm Nhật Vũ đã đưa cho Nguyễn Bắc Son số tiền 3 triệu USD, Lê Nam Trà số tiền 2,5 triệu USD, Cao Duy Hải số tiền 500.000 USD, Trương Minh Tuấn số tiền 200.000 USD. Các bị can nhận thức được hành vi sai phạm, biết rõ việc nhận tiền trên của Phạm Nhật Vũ là do đã chỉ đạo, quyết định việc Mobifone mua cổ phần của AVG nên số tiền nhận được là từ việc mua bán AVG. 

Đối với bị can Phạm Nhật Vũ mặc dù không phải chịu trách nhiệm chính về các hậu quả thiệt hại của Mobifone do hành vi phạm tội vi phạm về đầu tư công của Nguyễn Bắc Son và đồng phạm gây ra, nhưng trước khi khởi tố vụ án Phạm Nhật Vũ đã chủ động, tích cực khắc phục toàn bộ số tiền thiệt hại cho Mobifone gồm: hơn 8.445 tỷ đồng tiền chuyển nhượng cổ phần và hơn 329 tỷ đồng là số tiền lãi phát sinh chi phí liên quan đến dự án. Đồng thời, Phạm Nhật Vũ đã tích cực phối hợp cung cấp tài liệu để Cơ quan điều tra làm rõ hành vi của các bị can vi phạm về đầu tư công, cũng như hậu quả của vụ án. Do đó, không xử lý trách nhiệm của Phạm Nhật Vũ về hành vi này. 

Dự kiến, vụ án sẽ được xét xử từ ngày 16/12 đến 31/12./.

 

 

Theo: Dangcongsan.vn